Hệ thống quan trắc chất lượng nước thải tự động

Hệ thống quan trắc chất lượng nước thải tự động

NK Engineering kết hợp danh mục thiết bị và các công nghệ đo tiên tiến nhất của Endress+Hauser thiết kế và lắp đặt ra các giải pháp quan trắc chất lượng nước thải tối ưu cho từng nhà máy theo đặc thù riêng từng ngành và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt do Bộ Tài nguyên Môi trường quy định.

Hệ thống quan trắc nước thải tự động chúng tôi xây dựng gồm 3 phần chính:

–  Hệ thống đo và thu thập dữ liệu chất lượng nước tại hiện trường

–  Hệ thống truyền dẫn dữ liệu

–  Hệ thống giám sát tại trung tâm

Chi tiết hệ thống

­Hệ thống lấy mẫu tự động

Hệ thống lấy mẫu bao gồm máy lấy mẫu nước thải và hai máy bơm chạy luân phiên, hoạt động ổn định 24/7 và sẽ tự động lấy mẫu liên tục khi có dòng nước chảy qua.

Cảm biến đo các chỉ tiêu

– pH: CPF81D, tích hợp cảm biến đo nhiệt độ, dải đo 0÷14pH, nhiệt độ làm việc -10÷110oC

COD: Viomax CAS51D, sử dụng công nghệ hấp thụ quang phổ, dải đo 0÷370 mg/l COD

TSS: Turbimax CUS51D, dải đo 0÷4000 mg/l, có thể điều chỉnh theo yêu cầu của Bộ TNMT

Clo dư: dải đo 0.01÷5 mg/l

Độ màu: dải đo 0÷200oHazen (0÷200 Pt-Co)

Và một số chỉ tiêu khác: MLSS, DO, BOD, TOC, tổng Nitơ, tổng Photpho, Sắt, Đồng …

Tất cả các cảm biến đều có cấp bảo vệ IP68 có thể ngâm trực tiếp trong nước và tích hợp công nghệ Memosens – công nghệ tiên tiến nhất của Endress+Hauser, có khả năng chuyển đổi các giá trị đo thành tín hiệu số và truyền dữ liệu theo dạng cảm ứng đến bộ hiển thị loại bỏ các vấn đề liên quan đến ăn mòn và độ ẩm. Trong suốt quá trình hoạt động các cảm biến sẽ được tự động rửa sạch bằng khí nén theo thời gian cài đặt, riêng cảm biến đo COD sẽ được rửa bằng dung dịch axit HCl 3.5÷5% đảm bảo hoạt động tốt nhất trong môi trường nước thải.

Các cảm biến này cũng sẽ được các kỹ sư NK Engineering hiệu chuẩn ngay sau khi lắp đặt bằng các phương pháp theo quy định của Bộ TNMT với các thiết bị hiệu chuẩn mới và hiện đại đảm bảo thiết bị được hiệu chuẩn đúng và hoạt động chính xác. (chứng nhận phân tích COD, TSS, độ màu)

Kênh hở (máng đo thủy lực)

– Thiết bị đo lưu lượng tự động cho kênh hở: Prosonic FMU9x, sử dụng nguyên lý đo sóng siêu âm, không tiếp xúc trực tiếp với nước. Tích hợp màn hình LCD, hiển thị lưu lượng tức thời và lưu lượng tổng.

Cảm biến FDU9x có khả năng đo chính xác mức nước và lưu lượng chảy qua mà không bị ảnh hưởng bởi môi chất. Nhờ thiết kế nhỏ gọn FDU9x có thể lắp đặt dễ dàng ngay cả trong điều kiện không gian nhỏ hẹp hoặc bị hạn chế.

Bộ chuyển đổi và ghi nhận dữ liệu

– Bộ chuyển đổi đa kênh, đa thông số CM44x có khả năng kết nối đến 8 cảm biến Memosens để đo các chỉ tiêu COD, pH, TSS, DO, v.v. ngay tức thì mà không cần hiệu chuẩn hay hiệu chỉnh.

– Tín hiệu đầu vào 4÷20mA với chuẩn giao thức HART.

Bộ ghi nhận dữ liệu Ecograph T RSG35, lắp đặt ở mặt trước của tủ điều khiển.

Tất cả các dữ liệu sẽ được ghi nhận 1 phút/lần dưới dạng số và đồ thị cho từng thông số quan trắc, lưu trữ hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần…và có thể truy xuất ra file excel hoặc pdf dễ dàng. Nếu có thông số nào vượt khỏi giá trị cho phép, hệ thống sẽ tự động cảnh báo bằng đèn, còi tại tủ điều khiển và tin nhắn trên màn hình máy tính, đồng thời lập tức gửi email & SMS thông tin lỗi đến ít nhất 5 địa chỉ đã được chỉ định trước đó.

Tất cả các thông số quan trắc sẽ kết nối với bộ truyền thông không dây GSM/GPRS để truyền dữ liệu liên tục về trung tâm thu nhận, xử lý dữ liệu của nhà máy hoặc Sở Tài nguyên Môi trường tùy theo yêu cầu.

Ngoài ra, các kỹ sư còn có thể truy cập, điều khiển hệ thống từ xa bằng các thiết bị di động smartphone, laptop thông qua Webserver để giám sát và truy xuất dữ liệu.

Tủ hệ thống ngoài trời

Tủ điều khiển bằng vật liệu 304SS, cấp bảo vệ IP 54 phù hợp với điều kiện ngoài trời, có thiết bị lọc bụi, quạt làm mát và mái che mưa, đặt gần khoang cuối bể khử trùng, có tiếp địa bảo vệ hệ thống.

Lợi ích của khách hàng

Chủ động kiểm soát quy trình Nhờ các giá trị đo và tín hiệu được ghi nhận liên tục, hệ thống này đảm bảo hoạt động xả thải của nhà máy ổn định và đáng tin cậy.

Bảo trì dễ dàng, tối thiếu hóa thời gian ngưng hoạt động Các thiết bị được hiệu chuẩn và bảo trì dễ dàng ngay tại vị trí lắp đặt nhờ những đặc tính ưu việt công nghệ Memosens, giúp giảm thiểu các chi phí liên quan.

Tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về lấy mẫu nước thải Hệ thống lấy mẫu linh hoạt cho phép lấy mẫu nước thải tùy theo thời gian mặc định trước. Khi có bất kỳ thông số nào vượt ngưỡng cho phép, hệ thống sẽ tự động bơm nước thải vào máy lấy mẫu tự động và lưu trữ mẫu nghi vấn vào bình chứa mẫu ở nhiệt độ chuẩn 4oC theo quy định Lưu mẫu của Bộ Tài nguyên Môi trường.